• 1
  • 3
Tỉnh đoàn Kiên Giang - Diễn đàn của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam, Đội TNTP HCM tỉnh Kiên Giang
Các đơn vị tài trợ website
Liên kết website
(KGO) - Với ý tưởng tạo mô hình chăn nuôi sạch, khép kín theo hướng hữu cơ, đồng thời tận dụng được những nguồn phế phẩm trong nông nghiệp, anh Trần Văn Hà - đoàn viên khu phố Bà Lý, phường Mỹ Đức, TP. Hà Tiên (Kiên Giang) tìm tòi, học hỏi và thực hiện thành công mô hình nuôi gà thả vườn cho ăn bằng ấu trùng ruồi lính đen.

Năm 2020, sau thời gian nghiên cứu và tích lũy kiến thức về mô hình nuôi ruồi lính đen làm thức ăn trong chăn nuôi, anh Hà đầu tư gần 300 triệu đồng cải tạo vườn tạp sau nhà để san lấp mặt bằng, xây chuồng, mua con giống, máy ấp trứng nuôi thử nghiệm hơn 100 con gà nòi.

Ban đầu, anh Hà đầu tư khoảng 2 triệu đồng để mua trứng ruồi lính đen từ tỉnh Đồng Nai, đến nay anh có thể tự sản xuất con giống, số lượng ấu trùng đủ để cung cấp cho đàn gà của gia đình. 

Nhiều đoàn viên, thanh niên đến tham quan mô hình nuôi gà của anh Trần Văn Hà (thứ ba, từ phải qua)

- đoàn viên khu phố Bà Lý, phường Mỹ Đức (TP. Hà Tiên).

Theo anh Hà, ruồi lính đen dễ nuôi, sinh sản rất nhanh, chi phí nuôi rất thấp, trại nuôi không cần tốn nhiều diện tích và cũng không ảnh hưởng xấu đến môi trường. Ruồi lính đen giúp xử lý rác thải nông nghiệp một cách triệt để, đồng thời thải ra lượng chất hữu cơ và phân bón giàu dinh dưỡng.

Thức ăn cho ruồi lính đen được anh Hà chọn là bã đậu lấy từ các cơ sở sản xuất đậu hũ trên địa bàn TP. Hà Tiên và nước bạn Campuchia. Thay vì tốn nhiều chi phí mua lúa, gạo, thức ăn, anh Hà cho gà ăn sâu canxi (ấu trùng của ruồi lính đen), thỉnh thoảng cho ăn thêm tảo để bổ sung chất xơ.

Sâu canxi là nguồn thức ăn giàu đạm, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho gia cầm, giúp sản phẩm đạt chất lượng, an toàn cho sức khỏe con người.

Anh Hà nói: “Sâu canxi là nguồn thức ăn giàu chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, giảm dịch bệnh trong quá trình nuôi gà. Nuôi ruồi lính đen kết hợp nuôi gà thả vườn cho hiệu quả kinh tế cao. Từ mô hình nuôi khép kín sẽ góp phần giảm ô nhiễm môi trường, tạo môi trường sống sạch cho gà, từ đó gà phát triển tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao”.

Đối với phân gà, ruồi lính đen sẽ xử lý để biến nguồn chất thải này thành phân hữu cơ dùng để bón cho cây trồng, từ đó tạo thành vòng tuần hoàn khép kín trong chăn nuôi. Hiện mô hình của anh Hà cho thu nhập ổn định. Giá bán gà tại vườn là 120.000 đồng/kg và được các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn TP. Hà Tiên thu mua. Trừ chi phí, anh Hà thu nhập hàng chục triệu đồng/tháng.

“Tôi kinh doanh quán gà đốt nhiều năm, tôi thấy gà của anh Hà ngon, ít mỡ, thịt dai nên được thực khách yêu thích. Gà làm các món như gà đốt, nấu lẩu đều ngon. Khi hết gà, tôi đều chọn mua gà của anh Hà”, anh Lâm Xuân Tây - chủ quán gà đốt Tý, ngụ phường Mỹ Đức cho biết.

Thời gian qua, Thành đoàn Hà Tiên và Đoàn phường Mỹ Đức quan tâm đến các dự án khởi nghiệp trong thanh niên. Không chỉ thường xuyên đến thăm hỏi, trao đổi tình hình phát triển của các dự án khởi nghiệp mới hình thành,

Đoàn phường còn kết nối, chủ động liên hệ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội TP. Hà Tiên để hỗ trợ vốn, giúp đoàn viên, thanh niên thêm tự tin và động lực để thực hiện các ý tưởng khởi nghiệp. Anh Hà vừa nhận được nguồn vốn vay 50 triệu đồng từ chương trình giải quyết việc làm của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố. 

Đảng ủy viên, Bí thư Đoàn phường Mỹ Đức Mã Văn Ngoánh cho biết: “Sau thời gian theo dõi, mô hình của anh Hà tuy mới thực hiện nhưng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đạt được kết quả đó là nhờ anh Hà ham học hỏi, không ngại khó khăn và được Đoàn phường hỗ trợ. Từ nay đến cuối năm 2023, Đoàn phường sẽ tổ chức cho đoàn viên tham quan, học hỏi mô hình của anh Hà, từ đó nhân rộng mô hình ra các đoàn viên trong phường”.

Dù hành trình khởi nghiệp còn khó khăn, nhưng với ý chí, quyết tâm và tinh thần không lùi bước, cùng với niềm đam mê nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, anh Trần Văn Hà sẽ theo đuổi dự án đến cùng. Đến cuối năm 2023, anh Hà dự định xây thêm chuồng và nâng số lượng đàn gà lên vài trăm con theo quy mô trang trại, từng bước hình thành thương hiệu gà sạch Hà Tiên.

Ruồi lính đen trưởng thành có màu đen, dài từ 12-20mm, có vòng đời khoảng 45 ngày, bắt đầu từ trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành là ruồi lính đen. Ruồi lính đen trưởng thành sống khoảng 3-5 ngày dưới bóng mát. Mỗi con cái đẻ khoảng 500-800 trứng rồi chết. Chúng không bay khỏi khu vực nuôi, không có vòi hút nên không ăn, không bám vào thức ăn như các loài ruồi khác nên không mang mầm bệnh. 

Nguồn: baokiengiang.vn
Số lần đọc: 1651

Tin liên quan