• 1
  • 3
Tỉnh đoàn Kiên Giang - Diễn đàn của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam, Đội TNTP HCM tỉnh Kiên Giang
Các đơn vị tài trợ website
Liên kết website
(KGO) - Công trình tượng đài Bác Hồ tại TP. Phú Quốc (Kiên Giang) sẽ khánh thành vào ngày 19-5, đúng dịp sinh nhật Bác. Tượng đài có chủ đề “Miền Nam trong trái tim tôi” là công trình mang ý nghĩa chính trị, biểu tượng về văn hóa, góp phần khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam và thể hiện tấm lòng tôn kính của nhân dân đối với Bác Hồ kính yêu.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Kiên Giang, tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và quảng trường trung tâm nằm trong khu quy hoạch xây dựng trung tâm văn hóa, chính trị, thương mại, dịch vụ, cảng biển hành khách quốc tế, khu hành chính tập trung mới của TP. Phú Quốc. Nơi đây sẽ trở thành trung tâm sinh hoạt, vui chơi, giải trí của người dân trên đảo cũng như trở thành điểm tham quan, trải nghiệm mới cho du khách trong và ngoài nước khi đến Phú Quốc. 

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh cao 20,7m, trong đó thân tượng cao 18m, đế tượng cao 0,3m và bệ tượng cao 2,4m, được tạo bằng hợp kim đồng nặng hơn 93 tấn. Tượng và đế tượng đúc bằng chất liệu hợp kim đồng, bên trong có khung thép không gỉ. Bề mặt bệ tượng ốp đá granite màu đen, bên trong là lõi bê tông cốt thép. Mẫu trang phục tượng được chọn là kiểu áo khoác không cài khuy với tà áo bay nhẹ theo gió, cho thấy sự giản dị, gần gũi của Bác Hồ với người dân.

Toàn bộ bức tượng toát lên thần thái của một vị lãnh tụ có tài thao lược, trí tuệ uyên thâm và đầy sức sống. Chiều cao tổng thể của tượng hài hòa với không gian xung quanh và biển trời Phú Quốc. Tượng được đúc tại làng đúc đồng truyền thống nổi tiếng huyện Ý Yên (Nam Định). 

Ông Phạm Thế Hiển, ngụ khu phố 12, phường Dương Đông, TP. Phú Quốc: Chúng tôi mong chờ từng ngày đến ngày khánh thành công trình tượng đài Bác Hồ. Chưa bao giờ người dân Phú Quốc lại thấy tự hào như lúc này. Chúng tôi cảm thấy Bác Hồ gần gũi hơn, thân thương hơn”. 

Phía sau lưng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh là bức phù điêu hai mặt, chạm nổi, dài 63m, nơi cao nhất 10,8m, nằm trên bệ cao 1,2m. Phù điêu gồm 484 tấm đá trắng ghép lại với nhau. Mặt trước giới thiệu hình ảnh các danh thắng, địa danh lịch sử tiêu biểu từ vĩ tuyến 17 trở vào Nam. Mặt sau thể hiện hình ảnh các danh thắng, địa danh lịch sử tiêu biểu gắn liền với Kiên Giang và các địa danh khẳng định chủ quyền biển, đảo Việt Nam từ mũi Sa Vĩ (Quảng Ninh) đến quần đảo Thổ Chu (Kiên Giang).

Tại quảng trường Hồ Chí Minh còn có đền thờ và nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà đón tiếp, sân quảng trường và nhiều hạng mục khác tạo thành một công trình mang ý nghĩa chính trị và văn hóa to lớn mang tầm quốc gia. 

Đền thờ, nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh là một phần quan trọng của quảng trường trung tâm và tượng đài Bác Hồ tại TP. Phú Quốc. Nội dung trưng bày tập trung vào 3 chủ đề chính gồm những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; những tình cảm thiêng liêng, sâu nặng của Chủ tịch Hồ Chí Minh với đồng bào, chiến sĩ miền Nam cũng như tình cảm của đồng bào, chiến sĩ miền Nam với Người; sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc giữ gìn, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

Anh Lê Việt Anh - Phó Bí thư Thành đoàn Phú Quốc: Hôm nay, bên tượng đài Bác Hồ, chúng tôi không chỉ nhớ về Người như một biểu tượng lịch sử mà còn như một người thân yêu, một người cha, người thầy. Bằng tất cả sức trẻ, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, niềm tin son sắt và lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với dân tộc, chúng tôi những đoàn viên, thanh niên của TP. Phú Quốc sẽ ra sức phấn đấu, hành động quyết liệt, hướng tới tương lai tốt đẹp, để xứng đáng với niềm tin của Đảng, của Bác Hồ kính yêu. 

Quảng trường trung tâm và tượng đài Bác Hồ là công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc.

Việc đầu tư xây dựng công trình này thể hiện tình cảm thiêng liêng, lòng biết ơn, sự kính trọng của người dân tỉnh Kiên Giang và TP. Phú Quốc đối với Bác Hồ kính yếu.

Công trình này còn góp phần khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam trên vùng biển Tây Nam, giáo dục thế hệ trẻ không ngừng nỗ lực, phát huy vai trò, trách nhiệm trong sự nghiệp giữ gìn, bảo vệ biển, đảo Tổ quốc.

 
Nguồn: baokiengiang.vn
Số lần đọc: 812

Tin liên quan