• 1
  • 3
Tỉnh đoàn Kiên Giang - Diễn đàn của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam, Đội TNTP HCM tỉnh Kiên Giang
Các đơn vị tài trợ website
Liên kết website
(KGO) - Ngày 18-7-2022, ứng dụng định danh điện tử (VNeID) trên thiết bị di động thông minh được Bộ Công an chính thức giới thiệu và đưa vào sử dụng. Qua thời gian triển khai thực hiện, ứng dụng VNeID phát huy hiệu quả trong công tác quản lý xã hội, nhất là trong giải quyết thủ tục hành chính bằng phương thức trực tuyến.

Ứng dụng định danh điện tử VNeID là sản phẩm do Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công an Việt Nam phát triển, cung cấp nhiều tiện ích trực tuyến cho người dân trên môi trường điện tử. VNeID giúp định danh công dân trên môi trường số, có giá trị thay thế các loại giấy tờ cá nhân truyền thống, đồng thời cung cấp nhiều tiện ích cho người dân.

Chỉ cần thiết bị điện thoại thông minh, người dùng có thể tải, đăng ký và kích hoạt tài khoản VNeID để thực hiện thủ tục hành chính đơn giản. Đến nay, ứng dụng VNeID tích hợp nhiều giấy tờ tùy thân của người dân như căn cước công dân, thẻ bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, đăng ký xe; lưu trữ thông tin về thành viên trong gia đình để thay thế hộ khẩu giấy, giấy xác nhận tình trạng cư trú.

Hiện ứng dụng định danh điện tử được tích hợp với Cổng Dịch vụ công quốc gia. Bên cạnh các tính năng hiện hữu, người dân có thể sử dụng ứng dụng VNeID để đăng nhập Cổng Dịch vụ công quốc gia và toàn bộ hệ thống giải quyết thủ tục hành chính của các bộ, ngành, địa phương để thực hiện các dịch vụ công trên môi trường trực tuyến.

Cụ thể, người dân có thể thực hiện các dịch vụ công trực tuyến cơ bản như thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, khai báo tạm trú, tạm vắng... đơn giản, thuận tiện, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết.

Lực lượng Công an, Đoàn Thanh niên huyện Gò Quao hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt ứng dụng định danh điện tử. 

Việc tích hợp ứng dụng VNeID với Cổng Dịch vụ công quốc gia giúp ích cho công tác quản lý nhà nước, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến như giúp người dân điền biểu mẫu các giao dịch trên môi trường điện tử nhanh, bảo đảm tính bảo mật so các phương pháp thực hiện giao dịch truyền thống.

Thông tin cá nhân được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử giúp người dân giảm thiểu việc mang các loại giấy tờ liên quan mà vẫn đảm bảo hiệu lực pháp lý, tính bảo mật, tin cậy và chính xác. Nhờ đó, mang lại sự thuận tiện, an toàn cho công dân trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính công.

Trải nghiệm ứng dụng định danh điện tử, bà Nguyễn Thị Hồng Phấn, ngụ thị trấn Gò Quao, huyện Gò Quao (Kiên Giang) chia sẻ: “Việc cài đặt và sử dụng ứng dụng VNeID mang lại cho tôi nhiều tiện ích trong giải quyết thủ tục hành chính. Tôi không phải đến trụ sở cơ quan hành chính mà vẫn có thể thực hiện khai báo tạm trú, tạm vắng cho các thành viên trong gia đình với chiếc điện thoại thông minh kết nối mạng internet”.

Còn theo chị Hồ Như Hoa, ngụ phường Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá (Kiên Giang), ứng dụng VNeID giúp giảm tối đa giấy tờ người dân phải mang theo khi ra đường, dễ dàng thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền. 

Để nhanh chóng bao phủ tài khoản định danh điện tử và cài đặt, kích hoạt, dùng ứng dụng VNeID, các cấp ủy, chính quyền, ngành công an tích cực vào cuộc, không quản khó khăn, vất vả, kể cả ngày nghỉ, buổi tối sẵn sàng phục vụ nhân dân. Nhận thấy tác dụng hữu ích của ứng dụng định danh điện tử, đa số người dân trên địa bàn tỉnh tích cực hưởng ứng, chủ động liên hệ lực lượng công an địa phương nơi cư trú để được hỗ trợ hướng dẫn cài đặt, kích hoạt ứng dụng VNeID, góp phần chung tay xây dựng chính quyền số, xã hội số, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Nguồn: baokiengiang.vn
Số lần đọc: 1151

Tin liên quan