• 1
  • 3
Tỉnh đoàn Kiên Giang - Diễn đàn của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam, Đội TNTP HCM tỉnh Kiên Giang
Các đơn vị tài trợ website
Liên kết website
Người cán bộ Đoàn, Hội cần phát huy vai trò gương mẫu, các cấp bộ Đoàn, Hội cần nhân rộng điển hình tiên tiến gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; phát huy tinh thần học tập, rèn luyện, phấn đấu trong cán bộ, đoàn viên thanh thiếu nhi. Tăng cường giáo dục chính trị cho thế hệ trẻ bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng với sự tham gia phối hợp có trách nhiệm của nhà trường, gia đình và xã hội", đại biểu Nguyễn Nhã Phi đề xuất

Đảng viên trẻ phải là nhân tố đi đầu trong đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tại Diễn đàn “Thanh niên tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” trong khuôn khổ Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VI diễn ra chiều 30/5, tham luận về nội dung “Nhận diện những yếu tố tiêu cực ảnh hưởng, tác động đến nền tảng tư tưởng của Đảng và công tác đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng hiện nay”, đại biểu Đỗ Văn Cường, Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ ra 5 yếu tố tiêu cực ảnh hưởng, tác động đến nền tảng tư tưởng và công tác đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

5 yếu tố đó là: Tác động của mặt trái toàn cầu hóa và cách mạng khoa học công nghệ; sự bùng nổ thông tin khó kiểm soát, nhất là trên mạng xã hội; tác động của mặt trái nền kinh tế thị trường ảnh hưởng không nhỏ đến nhận thức chính trị của người dân; tình hình thế giới và khu vực có những biến động nhanh chóng, khó lường; suy giảm lòng tin của một bộ phận người dân vào sự lãnh đạo của Đảng và định hướng xã hội chủ nghĩa.

Đại biểu tham gia diễn đàn “Thanh niên tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”

Theo đại biểu Đỗ Văn Cường, để làm tốt công tác đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong giai đoạn hiện nay, cần phải xác định rõ, đầy đủ cơ sở lý luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; nhận diện chính xác những nhóm đối tượng nào đang chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng; nắm bắt phương thức hoạt động chống phá của các đối tượng, qua đó xác định rõ nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; đánh giá đúng thực trạng của công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng hiện nay; Tập trung xây dựng, triển khai hiệu quả các giải pháp bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.

Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Cúc, Phó Chủ tịch Hội sinh viên trường Đại học Xây dựng miền Tây cho rằng, đảng viên trẻ phải là nhân tố nòng cốt, đi đầu trong đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

"Đảng viên trẻ cần tự giác, tích cực  bồi dưỡng học tập chính trị, tư tưởng, coi trọng rèn luyện đạo đức cách mạng. Đội ngũ đảng viên trẻ, cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên phải không ngừng rèn luyện, học tập để phản bác những luận điệu sai trái đó trên không gian mạng”, đại biểu Cúc nói.

Sôi  nổi các diễn đàn tại Đại hội

Diễn ra cùng thời gian với diễn đàn “Thanh niên tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”, tại diễn đàn “Thanh niên học tập và làm theo lời Bác về tinh thần học tập suốt đời”, đại biểu Lý Thị Thiêm, Bí thư chi đoàn xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái bày tỏ, học Bác là học từ suy nghĩ đến hành động, học từ những việc làm nhỏ nhất. Tuy nhiên do trình độ, nhận thức của người dân vùng cao còn những hạn chế nên để người dân lĩnh hội kiến thức, thay đổi tư duy, cải thiện cuộc sống thì công tác tuyên truyền, vận động của cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên rất quan trọng.

Lấy ví dụ ngay chính bản thân, đại biểu Lý Thị Thiêm cho hay: “Tôi là người dân tộc Dao, về làm dâu người Mông và tham gia công tác ở xã hầu hết là người Mông. Lúc đầu, tôi không biết tiếng, không am hiểu phong tục, tập quán, bản sắc văn hoá nên khó khăn không phải là ít. Rồi tôi tự học tiếng Mông,  tìm hiểu phong tục tập quán, trong công tác, tôi bám sát sự chỉ đạo của Đảng uỷ, chính quyền đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động, thực hiện xóa mù chữ cho người dân...".

Tại diễn đàn “Lý tưởng cách mạng thanh niên trong giai đoạn hiện nay”, đại biểu Nguyễn Nhã Phi, Bí thư Đoàn khối Nội chính huyện Kiên Hải, Kiên Giang cho rằng, điều nguy hiểm hiện nay là xuất hiện một số bộ phận thanh niên tôn thờ chủ nghĩa cá nhân, sống ích kỷ, chạy theo lợi ích vật chất, coi đồng tiền là trên hết. Cá biệt có một số thanh niên phạm vào các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật...

Thực tế này đòi hỏi công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ cần được tăng cường và nâng cao về chất lượng nhằm góp phần xây dựng thế hệ trẻ giàu lòng yêu nước, tự cường dân tộc, kiên định lý tưởng, có đạo đức trong sáng nhằm tích cực tham gia vào sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

"Người cán bộ Đoàn, Hội cần phát huy vai trò gương mẫu, các cấp bộ Đoàn, Hội cần nhân rộng điển hình tiên tiến gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; phát huy tinh thần học tập, rèn luyện, phấn đấu trong cán bộ, đoàn viên thanh thiếu nhi. Tăng cường giáo dục chính trị cho thế hệ trẻ bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng với sự tham gia phối hợp có trách nhiệm của nhà trường, gia đình và xã hội", đại biểu Nguyễn Nhã Phi đề xuất.

Phát biểu tại diễn đàn “Thanh niên chủ động hội nhập quốc tế”, đại biểu Danh Thị Rót (Bí thư chi đoàn Đoàn nghệ thuật Khmer tỉnh Cà Mau) cho rằng, để hội nhập thì các bạn trẻ cần tìm hiểu văn hóa ngoại giao Hồ Chí Minh thể hiện qua phong cách ứng xử, ngôn ngữ ngoại giao... Văn hóa ngoại giao ấy xuất phát từ tình yêu thương con người và nền tảng đạo đức của người cách mạng hướng đến các giá trị tốt đẹp. Người am hiểu, vận dụng nhuần nhuyễn “năm cái biết” của triết lý phương Đông (biết mình, biết người, biết thời thế, biết dừng và biết biến).

Ở diễn đàn “Thanh niên tình nguyện”, đại biểu Lưu Trọng Anh, Bí thư đoàn xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng nêu quan điểm, hoạt động tình nguyện không phải đi đâu xa mà có thể thực hiện ngay trên chính quê hương mình. Làm tốt công tác tình nguyện tại địa phương cũng là làm tốt công tác tình nguyện của cả nước. Cá nhân anh đã kêu gọi xây 5 ngôi nhà nhân ái tại địa phương, hiện đang làm khu vui chơi thứ hai cho thiếu nhi, trong năm 2020 dự định sẽ khánh thành 2 ngôi nhà nhân ái.

Đại biểu Lưu Trọng Anh nhắn nhủ, hãy nghĩ làm tình nguyện từ tâm, không phải vì cái gì cao siêu, xuất phát từ tình yêu thương con người như Bác.

Tại diễn đàn “Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, đại biểu Bùi Đức Tuyển, Chủ nhiệm Hợp tác xã Xuân Phúc, xã Xuân Áng, huyện Hạ Hòa, Phú Thọ thổ lộ, khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp từ 5 con lợn, anh đã phát triển đàn 30 lợn nái nhưng lại gặp khó khăn về đầu ra. Để cạnh tranh, thanh niên sinh năm 1992 này đã đưa sản phẩm thịt lợn vào bếp ăn của các trường học. Anh đã liên kết với bà con, lò mổ đạt tiêu chuẩn và tổ chức tham quan quy trình chăn nuôi, sản xuất để thuyết phục các phụ huynh, nhà trường. Kết quả, anh đã thành công với doanh thu bốn năm trở lại đây đạt hơn 10 tỷ đồng. "Học Bác "dĩ bất biến, ứng vạn biến", khó khăn phải luôn bình tĩnh tìm cách tháo gỡ và phải linh hoạt ứng biến trong mọi tình huống", anh Tuyển nói./.

Hồng Ly - Xuân Thảo - Ánh Hằng
Số lần đọc: 4366

Tin liên quan