• 1
  • 3
Tỉnh đoàn Kiên Giang - Diễn đàn của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam, Đội TNTP HCM tỉnh Kiên Giang
Các đơn vị tài trợ website
Liên kết website
ĐTN: Sáng 5/11, tại Hà Nội, Trung tâm Phát triển KHCN và Tài năng trẻ (T.Ư Đoàn) phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức Ngày hội Sáng tạo - Công nghệ năm 2023. Đây là sân chơi sáng tạo giúp học sinh, sinh viên hình thành ý tưởng, nghiên cứu, ứng dụng công nghệ giải quyết vấn đề thực tiễn cuộc sống; phát triển các kỹ năng mềm, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi thức khai mạc Ngày hội

 

Ngày hội là tổ hợp các hoạt động gồm: Không gian sáng tạo trẻ; Không gian trải nghiệm khoa học, công nghệ và thiên văn học; Chung kết Cuộc thi sáng tạo Robotics; Liên hoan các CLB sinh viên nghiên cứu khoa học; Chương trình “Gặp gỡ con người số”; Cuộc thi Rung chuông vàng với chủ đề “Công dân số văn minh”, “Em yêu khoa học” và các hoạt động trải nghiệm khoa học khác dành cho học sinh, sinh viên.

Phát biểu khai mạc Ngày hội, đồng chí Nguyễn Thiên Tú - Giám đốc Trung tâm Phát triển KHCN và Tài năng trẻ (T.Ư Đoàn) cho rằng, trong nỗ lực thực hiện chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, Việt Nam cần phát huy tinh thần sáng tạo, đổi mới của các bạn trẻ. Ngày hội Sáng tạo - Công nghệ nhằm nỗ lực tạo ra một không gian trải nghiệm thực sự là sân chơi bổ ích để các bạn thể hiện tài năng, trí tuệ, kĩ năng của mình.

 

Đồng chí Nguyễn Thiên Tú - Giám đốc Trung tâm Phát triển KHCN và Tài năng trẻ (T.Ư Đoàn) phát biểu khai mạc Ngày hội

 

Đồng chí Nguyễn Thiên Tú cho biết, năm nay, Ngày hội thu hút sự tham gia của 08 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, 12 trường đại học với nhiều sản phẩm hiện đang là xu thế công nghệ đang giới thiệu và trải nghiệm tại Ngày hội như Robot dạy học bằng trí tuệ nhân tạo, xe tự hành, máy in 3D, công nghệ Li-Fi, Robobay,… Bên cạnh đó là các hoạt động “thách thức sáng tạo” như ““Check-in thả ga – Mang quà về nhà”,  “Chạm đam mê phê sáng tạo”, “Thử thách trí thông minh công nghệ”, “Nhiếp ảnh gia tương lai”.

Tại Ngày hội, các bạn trẻ còn được giao lưu với một “con người số” để thấy rằng tinh thần sáng tạo của thanh thiếu niên trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay là vô cùng quan trọng, đi kèm với nhiều cơ hội và thách thức. Bên cạnh đó là hoạt động tư vấn bảo vệ và phát triển tài sản trí tuệ giúp các tổ chức, doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ, đoàn viên, thanh niên chia sẻ, tìm hiểu về nhu cầu chuyển giao công nghệ, kết nối cung - cầu công nghệ. Cuộc thi Rung chuông vàng với chủ đề “Công dân số văn minh” đối với khối sinh viên và chủ đề “Em yêu khoa học” đối với khối học sinh.

 

 

Ngay sau Lễ khai mạc, Ngày hội đã diễn ra với nhiều hoạt động sáng tạo sôi nổi, ý nghĩa. 

Tại Chương trình “Gặp gỡ con người số”, các bạn học sinh, sinh viên đã được gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ của anh Lê Anh Tiến, Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2015, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019 lĩnh vực Kinh doanh - Khởi nghiệp. Anh là CEO của Công ty cổ phần Công nghệ Chatbot Việt Nam, vận hành nền tảng Chatbot bán hàng số 01 tại Việt Nam với hơn 10 triệu người dùng từ nhiều quốc gia.

 

Anh Lê Anh Tiến – Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, CEO Chatbot Việt Nam chia sẻ tại chương trình "Gặp gỡ con người số"

 

Anh Lê Anh Tiến cho rằng, cuộc sống trong môi trường số hóa có thể tạo áp lực về việc luôn phải kết nối, cập nhật thông tin và duy trì một hình ảnh trực tuyến. Bên cạnh đó, các tin tức tiêu cực hoặc bị lừa đảo trực tuyến có thể ảnh hưởng đến tâm lý và tinh thần của người dùng. Việc bảo mật thông tin cá nhân, số thẻ tín dụng, mật khẩu... là rất quan trọng, giúp ngăn chặn việc sử dụng thông tin cá nhân của bạn cho mục đích gian lận hoặc tấn công mạng.

Theo anh Tiến, trước khi chia sẻ thông tin hoặc tin tức trên mạng xã hội hoặc qua email, bạn cần kiểm tra nguồn gốc và độ tin cậy của thông tin đó. Bên cạnh đó, có nhiều công cụ và dịch vụ an ninh mạng bảo vệ bạn khỏi các rủi ro trực tuyến. "Để "sống sót" trên môi trường số, mỗi công dân cần nắm bắt kiến thức và kỹ năng số hóa; tạo lập danh tính số an toàn; phát triển tư duy phê phán trực tuyến", anh Tiến nói.

 

 

Đồng thời, ĐVTN tham gia Ngày hội đã tham gia Không gian trải nghiệm khoa học, công nghệ và sáng tạo trẻ bao gồm nhiều khu vực trải nghiệm như: trải nghiệm STEAM; tìm hiểu về khoa học, công nghệ vũ trụ và thiên văn học; trải nghiệm các sản phẩm sáng tạo của ĐVTN, sản phẩm nghiên cứu khoa học của học sinh, sinh viên các sản phẩm đến từ các doanh nghiệp khởi nghiệp (Start-up), doanh nghiệp khởi nguồn (Spin-off); trải nghiệm các hoạt động, dự án sáng tạo của đoàn viên, thanh niên với chủ đề “Thách thức sáng tạo”; liên hoan các CLB Sinh viên nghiên cứu khoa học.

Tại vòng chung kết Cuộc thi “Sáng tạo Robotics” năm 2023, 28 đội thi từ 07 tỉnh, thành phố trên cả nước đã tranh tài ở hai bảng thi: Bảng R1 (khối tiểu học) gồm 16 đội thi đấu đối kháng chủ đề “Robot truy tìm kho báu”, bảng R2 (khối THCS) gồm 12 đội thi đấu tính điểm chủ đề “Thành phố của em”. Đây là những đội thi xuất sắc nhất được lựa chọn từ 102 đội thi tham dự vòng loại trực tuyến được phát động từ tháng 9/2023. Ban tổ chức đã trao giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích cho các đội tại lễ tổng kết và trao giải Ngày hội.

 

 

Với lần thứ 4 được tổ chức, Ngày hội Sáng tạo - Công nghệ đã thu hút đông đảo các bạn học sinh, sinh viên yêu thích công nghệ và đam mê sáng tạo tham gia. Năm nay, Ngày hội đã có gần 20 đơn vị tham gia tổ chức không gian trải nghiệm và triển lãm sản phẩm tiêu biểu. Nhiều sản phẩm hiện đang là xu thế công nghệ đang giới thiệu và triển lãm tại Ngày hội như Robot dạy học bằng trí tuệ nhân tạo, xe tự hành, máy in 3D, công nghệ Li-Fi, Robobay,…

 

Ngày hội do Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ và Thành đoàn Hà Nội phối hợp tổ chức với sự đồng hành của Việt Robot, FPT After School, RoboHub Việt Nam. 

 

Nguồn: Trung ương Đoàn
Số lần đọc: 1726

Tin liên quan