• 1
  • 3
Tỉnh đoàn Kiên Giang - Diễn đàn của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam, Đội TNTP HCM tỉnh Kiên Giang
Các đơn vị tài trợ website
Liên kết website
ĐTN: Trong 02 ngày 31/5 và 01/6/2023, tại TP HCM, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Tập đoàn Giáo dục Đại Trường Phát tổ chức vòng Chung kết toàn quốc, tổng kết và trao giải thưởng sân chơi “Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới".

Đến dự chương trình tổng kết và trao giải có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng; Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang; Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải.

 

 

Vòng chung kết có sự tham gia của 13 đội thi đến từ các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hà Giang, Thái Nguyên, Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Dương, Kiên Giang, Cần Thơ, Tiền Giang và thành phố Hồ Chí Minh. Đây là những đội thi xuất sắc nhất được lựa chọn từ 100 đội tham gia vòng Bán kết cấp khu vực.

Sân chơi “Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới” do Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Tập đoàn Giáo dục Đại Trường Phát tổ chức là hoạt động nhằm cụ thể hóa Đề án "Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 - 2030”, Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017 - 2025”, Đề án “Nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế cho thanh thiếu nhi Việt Nam giai đoạn 2022-2030” của Thủ tướng Chính phủ.

 

 

Sau 7 tháng triển khai sân chơi đã thu hút sự tham gia đông đảo của các em thiếu nhi trên toàn quốc. Vòng trực tuyến đã nhận được 10.000 bài tham gia với gần 15.000 em thiếu nhi đăng ký tham gia, với nội dung giới thiệu về hơn 600 di tích văn hóa, di tích lịch sử, trang phục... của quốc gia, địa phương, dân tộc. Ban Tổ chức lựa chọn được 100 đội tham gia vào vòng Bán kết cấp khu vực sân chơi với nội dung giới thiệu về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam. 

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư cho biết, ngay từ khi triển khai, sân chơi đã thu hút sự tham gia của đông đảo các em thiếu nhi trên khắp mọi miền đất nước. Các em đã thể hiện rất sinh động nội dung thi, bám sát chủ đề. Nhiều nét văn hóa độc đáo từng vùng miền của Việt Nam đã được các em thể hiện chân thực và sinh động như: giới thiệu về các làng nghề, chia sẻ về ẩm thực, trang phục, truyền thống văn hóa và giới thiệu về các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, văn hóa của địa phương nơi các em sinh sống...

 

 

"Nhiều em ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số hay có em ở độ tuổi còn rất nhỏ nhưng kỹ năng sử dụng Tiếng Anh rất tốt. Ban Tổ chức đánh giá cao kỹ năng thuyết trình và khả năng tương tác, trả lời câu hỏi trực tiếp của các em trước Ban Giám khảo", đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang chia sẻ.

Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư cũng cho rằng, 13 đội thi xuất sắc tham gia vòng chung kết thực sự là những đại sứ văn hóa đặc biệt để giới thiệu về mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa Việt Nam và các quốc gia thế giới tới cộng đồng, gia đình và bạn bè. Từ sân chơi này, các em sẽ có thêm những hiểu biết về bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, văn hóa các nước trên thế giới, qua đó tích lũy, trau dồi tri thức, kỹ năng để có đủ sức “Vươn ra thế giới” trong một tương lai không xa.

 

Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư (áo xanh) cùng các đồng chí lãnh đạo trao giải Nhất cho đội thi trường TH Nguyễn Trãi, quận Hồng Bàng, TP.Hải Phòng

 

Tại vòng Chung kết, các em thiếu nhi đến từ các đội thi đã tiến hành trang trí, trưng bày triển lãm và thuyết trình về văn hóa, ẩm thực, địa lý, lịch sử, tôn giáo, du lịch và giới thiệu về mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa Việt Nam và các nước: Cuba, Lào, Campuchia, Singapore, Đức, Pháp, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nam Phi, Trung Hoa, Anh và Hàn Quốc. Kết thúc phần thi tại các gian trưng bày, ban giám khảo đã lựa chọn 6 đội có điểm số cao nhất để bước vào phần thi chung kết xếp hạng. 

Trong phần thi chung kết xếp hạng, mỗi đội thuyết trình, giới thiệu các sản phẩm trưng bày gắn với nét văn hóa của đất nước đã bốc thăm. Ngay sau đó, các đội phải trả lời câu hỏi từ giám khảo để làm rõ hơn ý tưởng thuyết trình. Toàn bộ phần thi thuyết trình, trả lời câu hỏi sẽ phải thực hiện bằng tiếng Anh.

Sau phần tranh tài sôi nổi, BTC đã trao tặng 01 giải nhất, 05 giải nhì, 07 giải Ba và các giải thưởng khác dành cho các đội xuất sắc tại vòng Chung kết toàn quốc sân chơi “Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới”.

 

Trao giải Nhì cho 05 đội thi 

 

Giải Nhất toàn quốc thuộc về trường TH Nguyễn Trãi, quận Hồng Bàng, TP.Hải Phòng. 05 giải Nhì được trao cho các đội: trường TH Nguyễn Thanh Tuyền, quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh; trường TH Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An; trường TH An Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương; trường TH Kim Đồng, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang; trường TH Ngô Quyền, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức trao tặng Bằng khen của Hội đồng Đội Trung ương cho Hội đồng Đội 10 tỉnh, thành phố đã tích cực tham gia và đạt thành tích xuất sắc tại sân chơi gồm: TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, Bình Dương, Thái Nguyên, Bình Định, Nghệ An, Kiên Giang, Khánh Hòa.

 

 

 

 

Nguồn: Trung ương Đoàn
Số lần đọc: 535

Tin liên quan