• 1
  • 3
Tỉnh đoàn Kiên Giang - Diễn đàn của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam, Đội TNTP HCM tỉnh Kiên Giang
Các đơn vị tài trợ website
Liên kết website
(KGO) - Sáng 26-3, lễ kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về” của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Trại giam tù binh Cộng sản Việt Nam/Phú Quốc được tổ chức long trọng tại TP. Phú Quốc (Kiên Giang).

 

Đồng chí Trương Tấn Sang (bìa phải) - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước bắt tay các cựu tù

bị địch bắt tù đày dự lễ kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về”. Ảnh: TÂY HỒ.

Đại tướng Lương Cường (bên trái) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam

bắt tay các cựu tù bị địch bắt tù đày dự lễ kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về”. Ảnh: TÂY HỒ.

Dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và gần 2.000 đại biểu là cựu tù và người thân, gia đình từ các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Mở màn buổi lễ, chương trình nghệ thuật “Phú Quốc - Bản hùng ca bất khuất” do Trung tâm Văn hóa tỉnh Kiên Giang thực hiện làm các đại biểu dự lễ xúc động, nhiều người rơi nước mắt.

Chương trình nghệ thuật “Phú Quốc - Bản hùng ca bất khuất” do Trung tâm Văn hóa tỉnh Kiên Giang

biểu diễn chào mừng lễ kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về”. Ảnh: TÂY HỒ.

TRANG SỬ VẺ VANG CỦA DÂN TỘC

Ông Đinh Duy Điệp, ngụ tỉnh Ninh Bình, cựu tù Trại giam tù binh Cộng sản Việt Nam/Phú Quốc cho biết: “Đòn tra tấn tàn ác của kẻ thù đã không khuất phục được chúng tôi. Chúng tôi đã sống hiên ngang và dũng cảm. Có anh khi địch tra tấn bằng kiểu đâm kim vào ngón tay rồi đốt trên ngọn lửa, anh đã giật kim trong tay địch, tự đâm kim vào ngón tay mình, quấn bông nhúng vào cồn, đốt lửa cháy và giơ bàn tay bốc lửa lên trước mặt kẻ thù. Có anh khi bị địch đánh gãy răng đã nhổ cả nước bọt lẫn máu và răng gãy vào mặt kẻ đang tra tấn mình.... Tinh thần kiên trung, bất khuất của các tù binh đã làm chính kẻ thù dù dã man, tàn ác vẫn phải nể phục”.

Đồng chí Đỗ Thanh Bình - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội

đơn vị tỉnh Kiên Giang phát biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về”. Ảnh: TÂY HỒ.

"Kiên Giang luôn quan tâm thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng, đến nay đã cơ bản hoàn thành việc xác nhận và thực hiện chế độ cho người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày", đồng chí Đỗ Thanh Bình nói.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về” , đồng chí Đỗ Thanh Bình - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang nhấn mạnh: “Đảng bộ, chính quyền tỉnh Kiên Giang luôn tin tưởng và mong các đồng chí cựu tù chính trị, tù binh trong cả nước tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước nồng nàn, ý chí quật cường của người chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày năm xưa để góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh và tích cực tham gia các phong trào ở địa phương; giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Các cựu tù chính trị, tù binh động viên con cháu ra sức học tập, lao động, công tác, nối tiếp truyền thống tốt đẹp của các thế hệ đi trước; động viên, đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển kinh tế gia đình và làm giàu cho quê hương, đất nước; sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội…”.

TIẾP NỐI THẾ HỆ CHA ANH

Đại diện tuổi trẻ tỉnh Kiên Giang, chị Trần Thị Mỹ Hạnh - Bí thư Đoàn trường Trung học phổ thông An Thới (TP. Phú Quốc) nói: “Chúng tôi xin hứa sẽ đem sức mạnh, bản lĩnh và trí tuệ của tuổi trẻ Kiên Giang vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nguyện xứng đáng với sự hy sinh, với công lao to lớn của các thế hệ đi trước, quyết tâm xây dựng quê hương Phú Quốc, Kiên Giang ngày càng giàu đẹp”.

Tại lễ kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về”, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 9, Ban Liên lạc toàn quốc chiến sĩ cách mạng Việt Nam bị địch bắt tù đày tặng 210 phần quà cho cựu tù và 110 phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP. Phú Quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Lương Cường - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết lễ kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về” như lời nhắc nhở mỗi chúng ta về truyền thống yêu nước, về lòng tự hào dân tộc, về trách nhiệm phải sống, lao động, học tập, bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với sự hy sinh to lớn của lớp lớp các thế hệ cha anh đi trước. Đây vừa là đạo lý, vừa là bổn phận, trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và hệ thống chính trị đối với những công lao, sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh cho cuộc sống hòa bình, ấm no, tự do, hạnh phúc của đất nước hôm nay.

Đại tướng Lương Cường - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam

phát biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về”. Ảnh: TÂY HỒ.

 

Đại tướng Lương Cường (thứ chín, từ phải qua) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam

trao quà của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng cho đại diện các cựu tù và các em học sinh

tại lễ kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về”.  Ảnh: TÂY HỒ.

Đại tướng Lương Cường đề nghị các ban, bộ, ngành Trung ương, các địa phương và cả hệ thống chính trị tiếp tục phát huy truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, bằng những chương trình, hành động, việc làm cụ thể, thiết thực để hỗ trợ, chăm sóc, giúp đỡ người có công, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày, nhất là những gia đình còn khó khăn trong cuộc sống.

Đây vừa là trách nhiệm, vừa là tình cảm của thế hệ hôm nay và mai sau đối với sự cống hiến, hy sinh của cha ông đã ngã xuống vì sự nghiệp cách mạng vĩ đại của dân tộc, vừa thể hiện bản chất truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Chuồng cọp - một trong những hình thức tra tấn dã man đối với tù binh tại Trại giam tù binh Cộng sản Việt Nam/Phú Quốc. Ảnh: TÂY HỒ. 

Trở lại Trại giam tù binh Cộng sản Việt Nam/Phú Quốc, nhiều cựu tù không khỏi xúc động

khi nhớ lại những năm tháng đấu tranh kiên cường tại trại giam này. Ảnh: TÂY HỒ. 

Nguồn: baokiengiang.vn
Số lần đọc: 2022

Tin liên quan