• 1
  • 3
Tỉnh đoàn Kiên Giang - Diễn đàn của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam, Đội TNTP HCM tỉnh Kiên Giang
Các đơn vị tài trợ website
Liên kết website
Có những bạn trẻ, Đoàn như ’ông tơ, bà nguyệt’ giúp họ đến với nhau, cùng chung màu áo xanh để tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Với họ, Đoàn là nơi mang đến những yêu thương trọn vẹn.

Như “ông tơ, bà nguyệt” se những mối nhân duyên

Nguyễn Tuyết Nhi, Ủy viên BCH Chi đoàn Trường mầm non 19/5 TP.HCM, lúc còn nhỏ chỉ mong muốn mình lớn thật nhanh, phấn đấu mọi mặt để được kết nạp vào tổ chức Đoàn.

“Một mùa hè khi mình còn học tiểu học, nhìn thấy những anh chị sinh viên khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện, tổ chức sinh hoạt hè cho học sinh chúng mình, nhìn anh chị hoạt bát, năng động, việc gì cũng biết làm khiến mình rất ngưỡng mộ. Sau khi tìm hiểu mình mới biết các anh chị đang tham gia Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh. Cũng từ dạo ấy, trong lòng mình luôn mong muốn phải lớn thật nhanh để được đứng vào hàng ngũ của Đoàn”, Tuyết Nhi nhớ lại.

Đến khi học THPT, ước mơ của Nhi thành hiện thực khi cô được kết nạp vào Đoàn. Nhưng thời gian ấy, Đoàn trường phổ thông ít hoạt động nên Nhi chưa cảm nhận được ý nghĩa thật sự khi tham gia sinh hoạt Đoàn.

Và rồi, khi Nhi chính thức bước chân vào giảng đường đại học, gặp được các anh chị tình nguyện viên Tiếp sức mùa thi giúp đỡ tận tình, từ đó Nhi mới thấy rõ Đoàn thật ý nghĩa và thôi thúc bản thân tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn trong trường đại học.

“Mình bắt đầu với vai trò là Bí thư Chi đoàn, sau đó được bầu vào Ban Chấp hành Đoàn khoa và cuối cùng trở thành Bí thư Đoàn khoa. Từ một cô gái nhút nhát hay mắc cỡ của những năm phổ thông, mình đã thay đổi hoàn toàn từ tính cách đến quan điểm sống, mình nhanh nhẹn hơn, hoạt bát hơn, tự tin trong giao tiếp với người khác”, Nhi hạnh phúc kể.

Thanh xuân với Nhi là những ngày tuyệt đẹp, khi cùng nhau dọn dẹp vệ sinh kênh rạch, con hẻm; cùng nhau đến những mái ấm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật, trẻ mồ côi, những người già cơ nhỡ để tổ chức tặng quà, chăm sóc và vui chơi cùng các em, các ông bà… “Những ngày tháng đó, mình thấy bản thân còn may mắn hơn rất nhiều người, thấy yêu gia đình hơn, trưởng thành, chín chắn hơn rất nhiều và mình nghĩ càng làm nhiều việc tốt thì cuộc sống sẽ càng tươi đẹp hơn”, cô gái trẻ bộc bạch.

Điều đặc biệt, Nhi cho biết cũng nhờ Đoàn mà Nhi gặp được một nửa yêu thương của mình, để rồi đến nay hai đứa lại cùng chung một lý tưởng, đi chung một con đường. “Anh là bộ đội, mình là giáo viên, nhưng cả hai đều tham gia công tác Đoàn tại đơn vị. Thời gian đầu mới quen, anh rất hay đi công tác, thời gian gặp nhau cũng hạn chế do tính chất công việc của anh, nhưng bản thân cũng công tác Đoàn khá lâu nên mình dặn lòng phải luôn mạnh mẽ để làm hậu phương vững chắc cho anh. Với mình, Đoàn không chỉ là người bạn lớn, mà cứ vào mỗi tháng 3, mình lại thấy Đoàn giống như “ông tơ, bà nguyệt” mai mối cho chuyện tình thật đẹp của chúng mình”, Nhi bày tỏ.

“Tôi đã gặp được em, một nửa yêu thương của đời mình”

Cũng giống Nhi, nhờ các hoạt động và công tác Đoàn mà chàng trai Huỳnh Tuấn Khương, Phó bí thư Đoàn trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, đã gặp được một nửa yêu thương của đời mình.

Khương kể mối duyên đầu tiên đưa anh đến với hoạt động Đoàn là từ năm 2011 khi vừa đậu vào lớp 10 Trường THPT Gia Định (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), hội trại đón tân học sinh khối 10 do Đoàn trường tổ chức đã giúp Khương tiếp cận nhiều hơn với các hoạt động phong trào sôi nổi.

Khương và bạn gái đều là cán bộ Đoàn, mỗi ngày cùng khoác lên mình màu áo xanh và tình yêu với Đoàn

“Sau hội trại, tôi được các anh chị bầu vào BCH Đoàn trường để trực tiếp tổ chức nhiều hơn các hoạt động như: Tình nguyện ở mái ấm, Chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ, các giải thể thao, hội trại… Nhờ vậy mà dần dần trong tôi cảm thấy cảm thông hơn, thương yêu, hòa đồng hơn nhờ môi trường sinh hoạt Đoàn mang lại”, Khương vẫn nhớ như in lần đầu tiên được bén duyên với Đoàn.

Chàng trai kể tiếp: “Đến lớp 12, tôi nghĩ thôi chắc duyên đến vậy thôi, rồi tập trung vào việc học để ôn thi tốt nghiệp. Vào giảng đường đại học, cứ nghĩ sẽ không còn được tiếp cận nhiều đến hoạt động Đoàn nữa, nhưng không, tôi lại tìm thấy Đoàn qua hoạt động Vui hội trăng rằm đầu tiên dành cho tân sinh viên, giao lưu học hỏi. Duyên lại tiếp tục đến, tôi tiếp tục ngọn lửa nhiệt huyết tổ chức phong trào qua các vị trí khác nhau”.

Đối với Khương, Đoàn ở mỗi vai trò, vị trí đều cho anh nhiều bài học hơn trong cuộc sống, giúp chàng trai trẻ rèn luyện bản thân và dần trưởng thành hơn trong cách suy nghĩ. Đoàn đã giúp Khương thực hiện mong muốn giúp đỡ được nhiều người và cụ thể là giúp đỡ sinh viên trưởng thành hơn về kỹ năng, thể chất, tinh thần.

“Nhờ các hoạt động Đoàn mà tôi ngày càng thêm yêu thương nhiều hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống hơn, để rồi làm thật nhiều điều ý nghĩa cho cộng đồng thông qua những hoạt động phong trào tại đơn vị. Nhờ Đoàn mà yêu thương gia đình, bản thân và trưởng thành hơn, cũng như nhờ Đoàn mà tôi gặp được một nửa yêu thương của mình cũng là cán bộ Đoàn, để rồi hai đứa lại đi chung trên cùng một con đường...”, Khương tâm sự.

Khương kể năm 2021 khi dịch Covid-19 ở TP.HCM trở nên phức tạp và căng thẳng, anh đã tham gia lực lượng chống dịch tại trường, KTX và Thành đoàn. Tại đây, anh đã gặp người con gái ấy, cô ấy là cán bộ Thành đoàn TP.HCM phụ trách điều phối lực lượng tình nguyện viên phòng chống dịch.

“Qua nhiều hoạt động, qua những chia sẻ đồng quan điểm về cuộc sống, công việc… tôi và bạn cùng bước song song trên con đường, cùng nhau tổ chức và thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa đóng góp cho xã hội. Đoàn như là một người thầy, người bạn, người se duyên trong cuộc đời tôi”, Khương chia sẻ.

 

Nguồn: thanhnien.vn
Số lần đọc: 2407

Tin liên quan