• 1
  • 3
Diễn đàn của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam, Đội TNTP HCM tỉnh Kiên Giang
Các đơn vị tài trợ website
Liên kết website

“Mỗi khi câu lạc bộ sinh hoạt, thanh niên và bà con đến xem, cùng tham gia chật kín trụ sở ấp”, anh Danh Liền - Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) ca múa hát truyền thống dân tộc Khmer ấp Vĩnh Thạnh, xã Phong Đông (Vĩnh Thuận), phấn khởi khi nói về CLB của mình.

“Ấp Vĩnh Thạnh, xã Phong Đông tập trung nhiều đồng bào Khmer sinh sống, chiếm 46,4%, phần lớn đời sống bà con còn khó khăn. Trên địa bàn chưa có điểm vui chơi, giải trí cho người dân nơi đây nói chung, thanh niên Khmer nói riêng vì thế CLB ca múa hát truyền thống dân tộc Khmer ấp Vĩnh Thạnh ra đời, phần nào đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân nơi đây. Đồng thời, qua đó, tập hợp thanh niên Khmer vào tổ chức và góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Khmer”, anh Danh Liền cho biết thêm. CLB thành lập từ tháng 3-2012, ban đầu có 7 thành viên và đến nay là 16 thành viên, tuổi từ 10-40. Các thành viên lớn tuổi sẽ dạy các điệu hát, múa truyền thống như: Múa ráo dừa, dù kê, lâm thôn, lăm vông… cho các thế hệ đàn em. Chị Thị Tuyết Hằng - thành viên CLB, tâm sự: “Từ nhỏ tôi đã được cha và các anh chị dạy hát, những điệu múa truyền thống của người Khmer, nên khi tham gia CLB ngoài việc vui chơi, giải trí, học tập ở những người đi trước, tôi cũng dạy lại các em những gì mình biết”. Em Thị Kim Luyến - thành viên nhỏ tuổi nhất CLB, chia sẻ: “Em thường đến xem và thấy các anh chị múa, hát rất vui nên em cũng xin tham gia. Tham gia CLB em thấy vui và tiến bộ vì được các anh chị rèn luyện hát, múa rất nhiều”. CLB sinh hoạt hàng tháng, ngoài việc hát và múa các điệu múa truyền thống dân tộc Khmer, CLB còn lồng ghép triển khai các nội dung, phong trào của Đoàn, Hội; chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước cho các thành viên và bà con khi đến tham gia.

Các thành viên CLB ca hát múa truyền thống dân tộc Khmer đang tập luyện.        

 

CLB sinh hoạt trong điều kiện còn nhiều thiếu thốn, trụ sở ấp, hoặc chùa là nơi CLB thường mượn làm địa điểm sinh hoạt. Không có dàn nhạc, các thành viên làm dàn nhạc bằng những dụng cụ tự chế để vỗ phát ra âm thanh đệm cho từng câu ca, điệu múa… Đồng chí Trương Văn Cảnh - Bí thư Chi bộ ấp Vĩnh Thạnh, chia sẻ: “Mặc dù cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn nhưng từ khi thành lập đến nay, mỗi khi sinh hoạt CLB ca múa hát truyền thống dân tộc Khmer của thanh niên nơi đây đều thu hút đông đảo người dân đến xem, cổ vũ...”.

“CLB ca múa hát dân tộc truyền Khmer ấp Vĩnh Thạnh, xã Phong Đông là một trong 3 mô hình CLB Chi hội thanh niên đặc thù của huyện. Tuy còn thiếu cơ sở vật chất nhưng hầu hết các CLB đều hoạt động hiệu quả thu hút được đông đảo thanh niên trên địa bàn tham gia. Sắp tới, Huyện đoàn sẽ tìm nguồn lực hỗ trợ, để các CLB này hoạt động tốt hơn nữa trong thời gian tới”, đồng chí Võ Văn Ửng - Phó Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Thuận, cho biết.

  • Huỳnh Anh
Số lần đọc: 28887

Tin liên quan